Xã Phương viên mở rộng diện tích mô hình sản xuất lúa theo hướng Hữu cơ vụ mùa năm 2023.....

Vụ mùa năm 2023 xã Phương Viên triển khai mô hình sản xuất lúa theo phương pháp hữu cơ với 42.92 ha, có 241 hộ đăng ký tham gia trên địa bàn 5 thôn gồm: Bản Làn, Bản Lanh, Nà Bjooc, Nà Quân, Nà Mặn. Giống lúa được chọn chủ yếu là giống lúa thuần chất lượng cao và các giống lúa đặc sản của địa phương có giá trị kinh tế cao.

Theo đó diện tích lúa này sẽ chuyển từ phân bón hoá học sang phân bón hữu cơ, từ đó giúp cải tạo và bảo vệ đất trồng lúa, hướng tới sản xuất nông nghiệp sạch bền vững.  Để khuyến khích người dân tham gia Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Kạn áp dụng chính sách hỗ trợ theo Nghị định 35/2015/NĐ-CP ngày 13/4/2015 cho người dân về giống, vôi bột, phân hữu cơ vi sinh, sinh học và thuốc bảo vệ thực vật (thuốc thảo mộc, sinh học), ngoài ra người dân còn được tập huấn kỹ thuật; tham quan, hội thảo .v..v.. Thời gian triển khai mô hình này là 5 tháng.

Người dân nhận giống, vôi bột, phân hữu cơ vi sinh, sinh học và thuốc bảo vệ thực vật.

Người dân tham gia tập huấn kỹ thuật

Để phát triển các sản phẩm nông nghiệp sạch đáp ứng nhu cầu của thị trường, phù hợp với xu hướng tiêu dùng hiện nay là ngày càng sử dụng nhiều các sản phẩm hữu cơ thì việc đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm sạch là việc làm cần thiết để phát triển nông nghiệp bền vững.